Đánh nguội là gì trong bóng đá? Phạt nguội là gì?

Bóng đá là một trò chơi đầy sức hấp dẫn và cảm xúc, nhưng đôi khi cũng đầy thách thức. Một phần quan trọng của trò chơi này là việc áp dụng các quy tắc để đảm bảo sự công bằng và an toàn cho tất cả cầu thủ. Và một trong những quy định đảm bảo sự công bằng chính là đánh nguội. Vậy bạn có biết về đánh nguội là gì trong bóng đá? Cùng   tìm hiểu về đánh nguội trong bóng đá ở bài viết này nhé!

I. Đánh nguội là gì?

Nếu xem trực tiếp bóng đá có lẽ bạn đã nghe đến đánh nguội là gì? Đánh nguội là một thuật ngữ dùng để ám chỉ hành vi tác động vật lý như tấn công hay cố ý đụng chạm của 1 cầu thủ lên cầu thủ khấc ở đội đối thủ ngay khi cả không trong tình huống tranh chấp bóng.

“Đánh nguội” trong bóng đá không phải là việc cầu thủ thực sự gây thương tích nghiêm trọng cho đối thủ, mà là việc họ tinh vi và thường gây chấn thương vật lý đối với đối phương. Có thể các hành động như đẩy, kéo, hoặc chạm vào đối thủ một cách tinh tế mà không dễ dàng bị phát hiện bởi trọng tài.

Đánh nguội là gì? “Đánh nguội” trong bóng đá là việc họ tinh vi và thường gây chấn thương vật lý đối với đối phương

Những tình huống đánh nguội thường phản ánh tinh thần cá nhân hoặc sự bực tức của cầu Cầu thủ có thể thực hiện các hành động đánh nguội để trả đũa hoặc tạo áp lực tinh thần lên đối thủ.

Một trong những khía cạnh khó khăn của đánh nguội là khó phát hiện. Vì những hành vi này thường không dẫn đến chấn thương nghiêm trọng hoặc rõ ràng, nên trọng tài và các quan chức trận đấu thường phải luôn ở trạng thái cảnh giác để phát hiện những hành vi tinh vi này. 

II. Hình phạt dành cho hành vi đánh nguội

Sau khi hiểu rõ về đánh nguội là gì thì chắc các bạn cũng đã hình dung ra được đánh nguội là hành vi xấu như thế nào. Vậy để đảm bảo tính công bằng trong bóng đá, hành vi đánh nguội sẽ được xử phạt theo các cách như:

1. Trọng tài phát hiện đánh nguội trong trận đấu

Trong trường hợp những hành vi đánh nguội được trọng tài điều khiển nhìn thấy hoặc xem lại video quay chậm thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ có những hình phạt thích hợp. Trong đó:

  • Thẻ đỏ là biểu tượng của sự nghiêm trọng trong bóng đá và dành cho các vi phạm nghiêm trọng nhất, bao gồm những hành vi đánh nguội. Trọng tài có thể trực tiếp trấn áp bằng thẻ đỏ nếu họ chứng kiến cầu thủ thực hiện hành vi đánh nguội mà không cần xem lại video hoặc nếu xem lại video sau trận đấu mà thấy đó là vi phạm rõ ràng. 
Trọng tài có thể trực tiếp trấn áp bằng thẻ đỏ nếu họ chứng kiến cầu thủ thực hiện hành vi đánh nguội
  • Khi một cầu thủ thực hiện hành vi đánh nguội, đội đối thủ sẽ được thực hiện quả phạt, tùy thuộc vào vị trí của vi phạm trên sân và quy định. 
  • Nếu một cầu thủ vi phạm một hành động đánh nguội nghiêm trọng, nhưng trọng tài không thể nhận thấy tình huống đó trong lúc trận đấu diễn ra, thì việc ghi biên bản là quan trọng. Biên bản này được sử dụng để xem xét hành vi vi phạm sau trận đấu và áp đặt hình phạt nếu cần thiết. Các hình phạt sau trận đấu có thể bao gồm cả việc cấm thi đấu trong các trận đấu sắp tới hoặc các án phạt tài chính.

2. Trọng tài phát hiện sau trận đấu

Có nhiều trường hợp trọng tài không thể phát hiện được đánh nguội ngay trên sân ở thời điểm diễn ra trận đấu thì họ có thể xem lại băng ghi hình và sau đó là xác định án phạt và thi hành án phạt nguội cho cầu thủ phạm lỗi. Nếu bạn xem trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh hay vòng 23 Premier League cũng có thể thấy Rio Ferdinand của MU vẫn bị treo giò 4 tháng dù thoát khỏi hình phạt trọng tài nhưng qua băng ghi hành vẫn thấy.

3. Nếu không phát hiện được lỗi

Không phải tất cả các trường hợp đánh nguội đều có thể phát hiện và xử lý một cách hoàn hảo bởi trọng tài trong thời gian trận đấu diễn ra. Tuy cầu thủ bị đánh nguội trong những tình huống không thể phát hiện có thể cảm thấy bất công, nhưng đôi khi việc này chỉ có thể được xử lý sau trận đấu, thông qua việc xem lại video hoặc ghi biên bản. Quy tắc và luật lệ của bóng đá đang liên tục phát triển để cố gắng cải thiện quy trình xử lý các tình huống này và đảm bảo tính công bằng trong trận đấu.

Ngoài ra, tinh thần thể thao và tôn trọng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hành vi đánh nguội trong bóng đá. 

III. Một số cầu thủ thực hiện đánh nguội trong bóng đá

1. Cristiano Ronaldo

Ronaldo dù được đánh giá như một siêu sao quốc tế hàng đầu nhưng không ít lần siêu sao Bồ Đào Nha này thường đánh nguội với cầu thủ đội bạn. Có lẽ nhiều khán giả vẫn còn nhớ đến chiếc thẻ vàng dành cho Ronaldo với hành vi này trong trận đấu với Iran tại World Cup 2018.

2. Suarez

Luis Suarez là một trong những cầu thủ Uruguay nổi tiếng và đã có những thành tích rực rỡ trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, anh cũng đã gặp phải nhiều tình huống gây tranh cãi và không đẹp mắt trong quá khứ.

Suarez là cầu thủ thường xuyên đánh phạt khi thi đấu

Trong trận bán kết lượt về Champions League 2018/2019 giữa Barcelona và Liverpool, có thể là một trong những trường hợp đó. Luis Suarez thường được biết đến với lối chơi cường điệu và thường có những hành vi gây tranh cãi trên sân cỏ.

Việc có những tình huống không fair play hoặc đánh nguội trong bóng đá không phải lúc nào cũng được trọng tài hoặc quan chức trận đấu phát hiện và xử lý một cách thích hợp. 

3. Sergio Ramos

Tình huống đánh nguội của Sergio Ramos trong trận đấu với Viktoria Plzen diễn ra vào ngày 7 tháng 11 năm 2018 trong khuôn khổ giải bóng đá UEFA Champions League. Trận đấu này được tổ chức tại sân vận động Santiago Bernabeu của Real Madrid.

Trong tình huống này, trong một pha phản công của Viktoria Plzen, Sergio Ramos đã có một hành vi đánh nguội khá thô thiển đối với cầu thủ đối phương. Anh đã sử dụng cú đánh cùi chỏ hoặc cú ra đòn không đúng quy tắc để tấn công đối thủ. Hình ảnh cho thấy cầu thủ của Viktoria Plzen cảm thấy đau đớn sau tình huống này và đã nhờ đến sự chăm sóc của bác sĩ đội.

Trọng tài trong trận đấu này không thấy tình huống đánh nguội của Sergio Ramos hoặc có thể đã quyết định không phạt anh. Tuy nhiên, tình huống này đã gây ra sự phẫn nộ và tranh cãi từ phía cổ động viên của Viktoria Plzen và những người theo dõi trận đấu. 

IV. Lời kết

Đánh nguội là một khía cạnh không thể thiếu trong bóng đá. Việc hiểu rõ về đánh nguội là gì và tuân thủ các quy tắc này giúp cho môi trường thể thao bóng đá được văn minh hơn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ về tình huống thường gặp trong bóng đá. 

Back to top