Tìm hiểu doanh thu là gì? Các loại doanh thu phổ biến hiện nay

Doanh thu là một trong những cụm từ phổ biến nhất mà người kinh doanh hay nghe. Tuy nhiên, bản chất của thuật ngữ này không phải ai cũng hiểu hết. Vậy doanh thu là gì và có những loại nào? Doanh số và doanh thu có giống nhau không? Hãy cùng daytonabeachdreamcruise.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Doanh thu là gì? 

Thông thường, khi hỏi doanh thu là gì, bạn sẽ thấy đó là số tiền mà một cá nhân hoặc doanh nghiệp

Thông thường, khi hỏi doanh thu là gì, bạn sẽ thấy đó là số tiền mà một cá nhân hoặc doanh nghiệp nhận được thông qua việc bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ hoặc các hoạt động khác tiêu chuẩn, doanh thu được xác định là tổng giá trị các lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp thu được trong kỳ hạch toán, các giá trị này phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường của doanh nghiệp, do đó làm tăng vốn chủ sở hữu lên gần như toàn bộ.

Các hoạt động của doanh nghiệp đều hướng tới mục tiêu chung là tăng doanh thu một cách bền vững và lâu dài, tuy nhiên không phải tổ chức nào cũng đạt được mục tiêu này, để làm được điều này, nhà quản trị cần hiểu rõ bản chất của doanh thu và tìm ra những cách tăng trưởng hiệu quả.

II. Các loại doanh thu phổ biến hiện nay

Về cơ bản, doanh thu của doanh nghiệp bạn thuộc một trong các loại sau:

  • Doanh thu bán hàng: Đây là doanh thu kiếm được từ hoạt động buôn bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh thu bán hàng rất quan trọng, là nguồn tài chính giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực tài chính và giảm phụ thuộc vào các khoản vay.
  • Doanh thu từ hoạt động tài chính: Đây là các phần tiền lãi, lợi nhuận, khoản thu mà doanh nghiệp thu được từ các hoạt động tài chính như mua bán chứng khoán, góp vốn liên doanh, hoặc đầu tư vào doanh nghiệp khác.
  • Doanh thu trong nội bộ doanh nghiệp: Khoản doanh thu này chưa được nhiều người biết đến. Cụ thể, doanh thu nội bộ là số tiền doanh nghiệp có được thông qua việc mua bán sản phẩm, dịch vụ giữa các đơn vị thuộc cùng công ty, tập đoàn.
  • Doanh thu bất thường: Doanh thu bất thường có được từ các hoạt động ít xảy ra, không phải việc kinh doanh thường xuyên của doanh nghiệp. Ví dụ như bán vật tư, bán vật dụng dư thừa, thanh lý tài sản,…
Đây là doanh thu kiếm được từ hoạt động buôn bán sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

III. Công thức tính doanh thu

Tổng doanh thu: Đây là tổng số tiền mà doanh nghiệp thu được từ quá trình bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ.

Tổng doanh thu = Giá bán x Sản lượng

Doanh thu thuần: Đây là số tiền thực để tính lãi lỗ của doanh nghiệp, qua đó đánh giá hiệu quả hoạt động.

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Các khoản giảm trừ doanh thu

Các khoản giảm trừ doanh thu bán hàng bao gồm chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại và các loại thuế có liên quan, cụ thể: Chiết khấu thương mại là số tiền doanh nghiệp giảm cho khách hàng khi họ mua hàng với số lượng lớn Chiết khấu hàng bán là số tiền mà khách hàng được giảm trừ khi đến hạn do sơ suất trong kinh doanh như chất lượng sản phẩm kém, không đúng tiêu chuẩn, tụt hậu so với thị trường…

Giá trị hàng trả lại là sản phẩm đã được xác định là đã tiêu thụ nhưng bị khách hàng trả lại và từ chối nộp thuế. ở đây là thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng trực tiếp và thuế xuất khẩu, cụ thể là thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng đối với hàng hóa đặc biệt. Thuế xuất khẩu áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu.

IV. Ý nghĩa của doanh thu

Doanh thu là một trong những chỉ tiêu tài chính quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, doanh nghiệp cần doanh thu để trang trải chi phí hoạt động, đây cũng là nguồn tài trợ cho giai đoạn kinh doanh tiếp theo và tăng trưởng doanh thu đều đặn, vốn lưu động cũng sẽ tăng lên, tính thanh khoản được cải thiện rõ rệt, quay vòng vốn dễ dàng, tái đầu tư mở rộng và phát triển kinh doanh, tạo được sự tin tưởng của các nhà đầu tư khác và khách hàng.

Doanh thu và doanh thu là hai thuật ngữ rất dễ gây nhầm lẫn, tuy nhiên chúng không phải là một và người kinh doanh phải phân biệt rõ ràng giữa hai nội dung này. Hiểu một cách đơn giản, doanh thu là tổng số tiền mà doanh nghiệp kiếm được trong một khoảng thời gian Bên cạnh đó, doanh thu đến từ hoạt động bán hàng, còn doanh thu đến từ nhiều nguồn khác nhau.Các nguồn thu nhập trên bao gồm mua bán chứng khoán, cho vay, cho thuê bất động sản, lãi tiền gửi ngân hàng, đầu tư vào các doanh nghiệp khác, v.v.

V. Làm thế nào để doanh nghiệp tăng doanh thu hiệu quả

Để có doanh thu đều đặn, bạn cần vạch ra những tệp khách hàng mục tiêu và tìm cách chinh phục họ

Xác định đúng tệp khách hàng: Để có doanh thu đều đặn, bạn cần vạch ra những tệp khách hàng mục tiêu và tìm cách chinh phục họ, bạn càng có nhiều khách hàng trung thành thì việc kinh doanh của bạn càng bền vững, bạn càng duy trì được doanh thu và lợi nhuận cao hơn, khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Chú trọng chất lượng sản phẩm, dịch vụ: Chất lượng sản phẩm, dịch vụ vẫn là yếu tố chính để giữ chân khách hàng, doanh nghiệp cần đảm bảo ngày càng nâng cao giá trị, lợi nhuận để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhà quản lý nên chú trọng nâng cao trình độ đội ngũ bán hàng của mình bởi đây chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, và trong thời đại 4.0 hiện nay, việc triển khai marketing trên nền tảng số cũng rất cần thiết.

Trên đây là những thông tin về doanh thu là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Back to top