Tìm hiểu Layout là gì? Vai trò của Layout trong thiết kế

Thiết kế bố cục là một nhánh cơ bản của thiết kế đồ họa liên quan đến vị trí của văn bản và hình ảnh. Hiệu quả của bất kỳ loại thiết kế nào, từ in ấn đến web, đều bị ảnh hưởng rất nhiều bởi bố cục. Giúp khán giả của bạn hiểu được thông điệp mà thiết kế của bạn đang truyền tải .Tóm lại, hiểu bố cục là chìa khóa để tạo ra một thiết kế thân thiện với người dùng, đặc biệt là trong thiết kế web và quảng cáo. Trong bài viết này của daytonabeachdreamcruise.com, chúng ta sẽ tìm hiểu layout là gì? nhé!

I. Layout là gì? 

Bố cục hoặc bố cục là quá trình đặt các yếu tố trực quan như văn bản và hình ảnh trên một trang cụ thể

Bố cục hoặc bố cục là quá trình đặt các yếu tố trực quan như văn bản và hình ảnh trên một trang cụ thể. Bố cục rất quan trọng đối với các dự án truyền tải thông điệp của bạn thông qua hình ảnh bắt mắt, chẳng hạn như bố cục tạp chí, thiết kế trang web và quảng cáo. người đọc tiếp thu nội dung mà không che khuất thông điệp của nó.

Nhiều nhà thiết kế bố cục tuân theo một bộ nguyên tắc (căn chỉnh, phân cấp thông tin, v.v.) khi thiết kế bố cục độc đáo và hiệu quả. Nhà thiết kế cũng có thể sử dụng lưới để sắp xếp các thành phần trong bố cục một cách rõ ràng và cách dễ đọc.

II. Vai trò của Layout trong thiết kế

1. Nâng cao độ thẩm mỹ

Bố cục giúp tạo sự cân bằng trong thiết kế và nâng cao tính thẩm mỹ. Việc bố trí các yếu tố thiết kế phù hợp theo các đường dọc và ngang mang lại sự hài hòa và thuận mắt. Thay vì bố trí các yếu tố lộn xộn, bố cục giúp nhà thiết kế căn chỉnh các góc cho vừa khít với hình ảnh.

  1. Bố cục liên kết giữa các thành phần trong một thiết kế có thể giúp hình ảnh trở nên gắn kết hơn

Vì nó giúp nhà thiết kế sắp xếp các thành phần khác nhau của hình ảnh theo cách dễ hiểu và gắn kết nhất. Trong bố cục thường có một số quy tắc giúp xác định vị trí đặt chúng. Khi nào được đặt đúng vị trí thì các yếu tố trong thiết kế sẽ thống nhất và hài hòa.

3. Tăng sức mạnh thu hút người đọc 

Bố cục giúp tạo hình ảnh hấp dẫn trực quan cho người xem và hướng dẫn họ đi qua hệ thống phân cấp thông tin phù hợp. Vì những lý do này, bố cục nhanh chóng truyền tải thông điệp của thiết kế mà không làm người đọc mất tập trung hoặc thu hút họ ngay từ cái nhìn đầu tiên.

III. Quy tắc quan trọng thường gặp trong thiết kế Layout

1. Quy tắc 1/3 

Một kỹ thuật hữu ích để tạo bố cục hiệu quả là thực hiện quy tắc một phần ba. Quy tắc này khá đơn giản, nhưng rất hiệu quả trong việc cân bằng bố cục. Để thực hiện nó, chỉ cần chia bố cục thành ba cột và ba hàng.

Một kỹ thuật hữu ích để tạo bố cục hiệu quả là thực hiện quy tắc một phần ba

Những đường giao nhau này tạo thành tâm điểm của thiết kế. Nhiệm vụ của bạn là đặt các yếu tố thiết kế phù hợp vào trọng tâm của chúng. Quy tắc một phần ba thường được kết hợp với nhiếp ảnh, nhưng nó cũng có thể được thực hiện trong thiết kế bố cục.

Quy tắc này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo bố cục cân bằng trong lưới của mình. Dưới đây là một số ví dụ về các trang đích cân bằng tốt với quy tắc một phần ba: Như bạn có thể thấy, bạn không cần phải áp dụng chính xác quy tắc này, nhưng nó sẽ giúp bạn đặt nó vào đúng vị trí khi thiết kế bố cục của mình.

2. Quy tắc số lẻ

Trong một bố cục đẹp, một số lẻ đối tượng thường xuất hiện ở phía trước và phổ biến nhất là ba đối tượng. Một ví dụ về quy tắc kỳ quặc là khi hai đối tượng bên ngoài cân bằng đối tượng ở giữa, tạo ra sự cân bằng tự nhiên, đơn giản. Điều này thường đúng với các thiết kế logo cho phép đánh dấu trung tâm lệch sang hai bên của tên công ty, chẳng hạn như logo của Needle Records.

3. Quy tắc về sự cân bằng

Cuộc sống không phải là tìm kiếm sự cân bằng sao? Thiết kế vẫn giữ nguyên! Các nhà thiết kế cần liên tục điều chỉnh các yếu tố thiết kế khác nhau để tìm thấy sự hài hòa trong thiết kế của họ. Hãy tưởng tượng một tập hợp các tỷ lệ vô hình cho mỗi thiết kế. Cần phải thu thập các phần tử ở một bên của lưới để không làm sai lệch tỷ lệ. Thiết kế của trang web bên trái đạt được điều này rõ ràng bằng cách kết hợp các yếu tố thiết kế lớn (“What We Do”) với văn bản mô tả dài hơn, nhỏ hơn.

Cần phải thu thập các phần tử ở một bên của lưới để không làm sai lệch tỷ lệ

Hãy nhớ rằng khoảng trắng cũng là một yếu tố quan trọng trong bố cục. Không gian trống cho mắt chúng ta nghỉ ngơi và cho phép chúng ta theo dõi sự cân bằng giữa thiết kế và thiết kế. Bạn có thể thấy rằng lề giữa các thành phần thiết kế trong hình bên phải đã bị giảm lề và mất cân đối. Kết quả là, thiết kế trở nên ngột ngạt và khó chịu cho người xem.

Trên đây là những thông tin về Layout là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Back to top