Tìm hiểu Mood là gì? Nguyên nhân dẫn đến tụt Mood trong làm việc

Chán nản, năng lượng thấp và tâm trạng thấp có thể khiến bạn mất động lực làm việc. Nhưng đó là những tâm trạng không thể tránh khỏi mà tất cả chúng ta đều trải qua trong quá trình làm việc. Vì vậy, trong bài viết tiếp theo, hãy cùng daytonabeachdreamcruise.com tìm hiểu mood là gì và những mẹo để thay đổi nhịp độ khi bạn mệt mỏi vì công việc!

I. Mood là gì? 

Tâm trạng là một từ tiếng Anh mô tả tâm trạng của một người tại một thời điểm hoặc khoảng thời gian nhất định. Tâm trạng thường được dùng để chỉ sự thể hiện những cảm xúc ít mãnh liệt hơn như vui, buồn,… Hơn hết, tâm trạng chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định, có thể kéo dài hàng giờ, thậm chí hàng ngày.

Tâm trạng là một từ tiếng Anh mô tả tâm trạng của một người tại một thời điểm hoặc khoảng thời gian nhất định

Thả tâm trạng là một câu nói hài hước diễn tả tâm trạng mất hứng, chán chường, buồn bã,… và là từ ghép được giới trẻ kết hợp. Tâm trạng chán nản là biểu hiện của sự mất hứng thú, hứng thú, tâm trạng của niềm vui đầu tiên, chán nản, buồn bã, không có năng lượng để làm điều gì đó.

II. Phân biệt giữa Mood và Feeling

Như đã đề cập ở trên, tâm trạng là trạng thái cảm xúc kéo dài hơn cảm xúc. Tâm trạng được miêu tả là trạng thái cảm xúc không quá mạnh và không rõ ràng. Cảm xúc là những cảm xúc phát sinh đột ngột và tồn tại trong một thời gian ngắn, chẳng hạn như tình cảm, sự ấm áp hoặc an toàn.

III. Nguyên nhân dẫn đến tụt Mood

1. Căng thẳng 

Những áp lực như áp lực công việc, deadline gấp rút, gánh nặng cơm áo gạo tiền có thể khiến bạn mệt mỏi, chán chường, muốn chạy trốn khỏi công việc thường ngày. Căng thẳng là không thể tránh khỏi đối với tất cả mọi người. Điều này làm gia tăng áp lực tâm lý, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Vì vậy, bạn cần nghỉ ngơi, thư giãn, cố gắng không suy nghĩ nhiều và nhanh chóng phục hồi thể trạng để nhanh chóng đối phó với khối lượng công việc đang có.

2. Công việc hiện tại không phải là “công việc mơ ước” của bạn 

Những công việc không liên quan đến sở thích đôi khi có thể khiến bạn nản lòng. Họ không cảm thấy giá trị hay hứng thú trong công việc của mình và họ có xu hướng cảm thấy chán nản. Điều này ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

3. Thiếu động lực trong công việc 

Thiếu động lực trong công việc có thể khiến bạn không hài lòng với công việc và không hào hứng với những dự án sắp tới. Điều đáng chú ý nhất là nếu bạn chỉ muốn đáp ứng mức tối thiểu.

4. Không hứng thú với công việc và cuộc sống 

Bỗng nhiên bạn cảm thấy nhàm chán với cuộc sống hiện tại, không còn sức lực để tiếp tục làm việc

Bỗng nhiên bạn cảm thấy nhàm chán với cuộc sống hiện tại, không còn sức lực để tiếp tục làm việc, hoặc không thích sự lặp đi lặp lại của cùng một công việc nhàm chán mỗi ngày. Quan tâm đến công việc và cuộc sống.

5. Mất phương hướng 

Trong quá trình đi làm, bạn có thể mất phương hướng trong công việc. Mất phương hướng có thể khiến bạn cảm thấy chán nản hoặc mệt mỏi và không thể tiếp tục cam kết với công việc của mình. Đây có thể là nguyên nhân của tâm trạng thấp tại nơi làm việc.

6. Lòng tự trọng thấp 

Lòng tự trọng thấp, cảm thấy mình không đủ năng lực trong công việc cũng là nguyên nhân khiến tâm trạng không tốt tại nơi làm việc. Sự ghê tởm bản thân và ghen tị với những người xung quanh cũng có thể gây áp lực tinh thần và làm giảm tinh thần chiến đấu của bạn trong công việc.

7. Là một người nhạy cảm 

Đối với những người nhạy cảm, tâm trạng thấp là rất phổ biến. Cứ bị nói những lời đau lòng, không muốn làm việc, đợi mãi không thấy tin nhắn của người thân là lại nghĩ ngợi lung tung… Vì thế, tâm trạng của một người nhạy cảm rất hay thay đổi và luôn có thể ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

8. Ảnh hưởng từ các mối quan hệ 

Các mối quan hệ xung quanh bạn có tác động đáng kể đến cảm giác của bạn trong công việc. Chúng ta dễ bị thay đổi cảm xúc vì những mối quan hệ xung quanh. Khi bạn cảm thấy mình không được đồng nghiệp coi trọng như trước, bạn sẽ cảm thấy chán nản, buồn bã và chán nản.

IV. Làm thế nào để lấy lại mood khi làm việc mệt mỏi

1. Bạn nên ra ngoài

Điều này có vẻ dễ dàng, nhưng ra ngoài và hít thở không khí trong lành là một cứu cánh. Cơ thể chúng ta không được thiết kế để ngồi cả ngày dưới ánh đèn huỳnh quang. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy chán nản hoặc mệt mỏi vì công việc, hãy nghỉ ngơi một lúc và tận hưởng không khí trong lành.

2. Tập thể dục 

Như bạn có thể đã biết, tập thể dục giúp sản sinh nhiều endorphin, là chất mang lại cảm giác hạnh phúc, yêu đời và hưng phấn. Nó cũng giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả.

3. Nghỉ ngơi nhiều hơn 

Làm việc quá sức có thể khiến bạn kiệt sức tại nơi làm việc

Làm việc quá sức có thể khiến bạn kiệt sức tại nơi làm việc. Vì vậy, bất kể bạn làm công việc gì, hãy nghỉ ngơi thường xuyên. Làm việc quá sức khiến tinh thần và thể chất suy yếu và dẫn đến cảm giác trì trệ. Khi đó bạn rất khó làm việc hiệu quả.

4. Sắp xếp lại không gian làm việc

Nếu bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi với công việc hiện tại, hãy thử thu dọn bàn làm việc hoặc sắp xếp đồ đạc trên bàn. Chỉ cần thay đổi một vài đồ nội thất và đồ trang trí, bạn có thể biến nơi làm việc của mình trở nên mới mẻ và khác biệt. Khi đến nơi làm việc, hãy giúp cô ấy phấn chấn trở lại.

Trên đây là những thông tin về mood là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Back to top