Otaku là gì? Dấu hiệu nhận biết Otaku

Truyện tranh, phim hoạt hình Nhật Bản ngày càng thu hút được số lượng người hâm mộ đông đảo trên toàn thế giới. Vì thế mà những khái niệm dùng để chỉ nhóm người có niềm đam mê với truyện tranh, anime cũng lần lượt ra đời. Trong số đó phải kể đến Otaku. Vậy Otaku là gì, có ý nghĩa như thế nào? Cùng daytonabeachdreamcruise.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Otaku là gì?

Otaku là gì
Otaku là những người yêu thích anime, manga
Otaku là một từ lóng dùng để chỉ những người đam mê với truyện tranh, phim hoạt hình hoặc game hay những thứ 2D đến một mức kỳ quái. Những otaku thường bị coi là người suốt ngày ru rú trong nhà, không giao tiếp với xã hội và sống trong thế giới của riêng họ.
Như vậy, hiểu đơn giản thì Otaku là thuật ngữ chủ những người hâm mộ anime, mâng cuồng nhiệt được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.
Tuy nhiên, cho đến nay thì vẫn chưa có định nghĩa chính xác về thuật ngữ này được công nhận, bởi những nền văn hóa, đất nước khác nhau sẽ có cách nhìn nhận và hiểu theo ý nghĩa khác nhau.
Những người được xem là otaku thực thụ thường rất đam mê với sở thích và dựa vào chúng để mưu sinh. Họ cũng sẵn sàng dồn toàn bộ tiền bạc, thời gian để theo đuổi sở thích của bản thân.
Những năm 1980, thuật ngữ Otaku được sử dụng phổ biến tại Nhật Bản do sự phát triển mạnh mẽ của anime, manga và nở rộ cho đến ngày nay. Thế nhưng, khái niệm Otaku là gì vẫn chưa được định nghĩa cụ thể và không nằm trong từ điển chính thống.
Otaku trong suy nghĩ của người Nhật Bản mang ý nghĩa tiêu cực. Điều này càng trở nên đúng khi kẻ sát nhân hàng loạt Tsutomu Miyazaki bị bắt với biệt danh là sát nhân Otaku.

II. Các loại otaku phổ biến

Otaku
Mỗi dạng otaku sẽ có mức độ thể hiện sở thích, niềm đam mê khác nhau
Có thể thấy, thuật ngữ Otaku xuất hiện từ lâu và gắn liền với sự phát triển của anime và manga. Dưới đây là những kiểu Otaku thường gặp.
 • Riajuu Otaku: dạng Otaku này có cuộc sống sinh hoạt, vui chơi hoàn toàn bình thường. Sở thích của họ với truyện tranh, phim hoạt hình không bị mất đi nhưng họ cũng không sống cách biệt với thế giới bên ngoài mà có sự dung hòa.
 • Kakure Otaku: đây là những Otaku ngầm. Vậy dạng Otaku này là gì? Kakure Otaku ngại giao tiếp với xã hội bên ngoài, mọi người xung quanh. Họ thường chỉ nói chuyện với những người có cùng sở thích thông qua các ứng dụng mạng xã hội. Mẫu Otaku này rất kín tiếng nên bạn khó có thể nhận biết họ là Otaku trong lần gặp đầu tiên.
 • Itaota: những Otaku này sẽ thường cosplay thành các nhân vật có trong truyện tranh, phim hoạt hình mà họ yêu thích hoặc thể hiện công khai sự yêu mến của bản thân với văn hóa Nhật Bản.
 • Otachim: mẫu Otaku này theo đuổi đam mê, sở thích về anime, manga một cách mù quáng. Vì thế mà Otachim luôn nhận về sự chỉ chỉ trích, sự thiếu thiện cảm từ mọi người xung quanh.

III. Dấu hiệu nhận biết một otaku

Otaku
Otaku có thể dành toàn bộ thời gian để xem anime, đọc manga
Để biết được những người xung quanh mình có phải là Otaku hay không thì bạn đừng bỏ ra các dấu hiệu như sau:
 • Yêu thích, đam mê truyện tranh, phim hoạt hình Nhật Bản và dành nhiều thời gian để thưởng thức, theo dõi.
 • Khi nghe nhạc anime, họ sẽ cảm thấy thích thú và đây là thể loại nhạc mà otaku rất yêu thích.
 • Otaku có sở thích sưu tập đồ dùng cá nhân có liên quan đến truyện tranh, phim hoạt hình.
 • Otaku là gì? Họ là những người có sở thích cosplay thành các nhân vật trong hoạt hình, manga hoặc game.
 • Otaku sẽ tham gia mọi hoạt động, sự kiện liên quan đến anime, truyện tranh Nhật Bản.
 • Kiến thức của họ về anime, manga rất phong phú.
 • Sẵn sàng dành thời gian, tiền bạc và công sức để đáp ứng sở thích về manga, anime.

IV. Tại sao otaku lại bị cho là tiêu cực?

Otaku
Tại Nhật Bản, Otaku mang ý nghĩa khá tiêu cực, có phần bị kỳ thị
Otaku đã từng bị cho là mang ý nghĩa tiêu cực khi được sử dụng để ám chỉ những người không giao tiếp với xã hội. Như đã đề cập khi giải thích otaku là gì, họ dành phần lớn thời gian để ở nhà, không có mối quan hệ với những người xung quanh và khi giao nhập xã hội thì họ sẽ gặp phải nhiều khó khăn.
Ở đất nước mặt trời mọc, otaku là thuật ngữ xấu. Mỗi khi nhắc đến otaku là nhắc đến những người sống trong thế giới của truyện tranh, phim hoạt hình, game… mà không có mối liên hệ với thế giới bên ngoài. Chính vì thế, trước đây nếu ở Nhật Bản mà bạn bị gọi là Otaku thì đó như là một điều sỉ nhục.
Bởi đối với người dân Nhật Bản, Otaku không phải là người hâm mộ mà là những thành phân điên rồ, chỉ vì thú vui của bản thân mà quên mất mình, thậm chí còn đến mức bệnh hoạn.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cụm từ Otaku tại Mỹ thì là điều hoàn toàn bình thường, thậm chí còn tìm được người có chung sở thích với mình. Vì ở Mỹ, Otaku được dùng để chỉ những người yêu thích phim hoạt hình, truyện tranh, game… nên cách gọi này không mang ý đồ xấu. Có thể nói, nhờ các nước phương Tây mà định nghĩa Otaku đã thay đổi theo hướng tích cực.
Còn tại Việt Nam, thuật ngữ này rất ít khi được sử dụng trong giới những người yêu thích anime, manga. Thế nhưng không phải vì thế mà không có những người tự nhận mình là Otaku mặc dù chưa hiểu hết ý nghĩa của nó.

V. Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu

Otaku
Mức độ yêu thích anime, manga của Otaku không thái quá như Wibu
Mặc dù hai thuật ngữ này có mục đích sử dụng khác nhau nhưng vẫn có nhiều người nhẫm lần. Một số đặc điểm khác biệt giữa Wibu và Otaku là gì?
 • Otaku: Là những người đam mê, yêu thích anime, manga hoặc những vật phẩm liên quan đến thể loại ở mức độ vừa phải. Họ hiểu và chấp nhận sự tồn tại của những người không có sở thích giống mình. Những trao đổi, bàn luận của Otaku về anime, manga rất cởi mở và sẵn sàng chấp nhận những ý kiến của người không thích thể loại này.
 • Wibu: Đối với họ nền văn hóa Nhật Bản là nhất, thậm chí còn vượt trội hơn cả văn hóa đất nước mà họ sinh ra. Nỗi ám ảnh của những người này liên quan đến văn hóa Nhật Bản được thể hiện một cách thái quá, mù quáng. Họ thường sử dụng tiếng Nhật trong giao tiếp, với tần suất liên tục nhưng đôi khi còn dùng sai, không đúng ngữ pháp…

Nói chung, thuật ngữ Otaku có nhiều định nghĩa khác nhau. Và nó được hiểu với ý nghĩa như thế nào sẽ phụ thuộc vào môi trường mà bạn sống. Các Otaku có thể bộc lộ sở thích, niềm đam mê của mình với anime, manga một cách công khai hoặc thầm kín tùy theo ý muốn nhưng họ đều đáng nhận được sự tôn trọng từ những người xung quanh.

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được Otaku là gì, qua đó biết cách thể hiện bản thân là Otaku theo hướng tích cực đến với mọi người.
Back to top