Mentor là gì? Bí quyết để trở thành một mentor giỏi

Mentor là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh, khởi nghiệp. Họ chính là người dẫn dắt, tìm ra phương hướng chung cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Do đó việc tìm được mentor phù hợp cũng là điều rất quan trọng trong kinh doanh. Để hiểu rõ hơn vai trò của mentor là gì, hãy cùng daytonabeachdreamcruise.com phân tích trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu mentor là gì?

Mentor là gì
Mentor chính là người hướng dẫn, cố vấn cho bạn trong lĩnh vực nào đó
Mentor hiểu đơn giản là người cố vấn, giúp đỡ người khác phát triển, tiến bộ hơn trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Đôi khi mentor còn là người đồng hành trực tiếp trong những dự án khởi nghiệp, nhưng có lúc họ lại là chuyên gia nổi tiếng, đưa ra những lời khuyên để giúp những startup thành công.
Ngoài ra, nhiều người cũng cho rằng mentor không phải là người xử lý những tình huống xảy ra trong doanh nghiệp mà chính là người tạo động lực, truyền cảm hứng để doanh nghiệp phát triển hơn trong lĩnh vực đang đi theo hướng tốt nhất.

II. Một số nhiệm vụ chính của mentor

Sau khi đã hiểu những ý cơ bản của thuật ngữ mentor là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các công việc cụ thể của vị trí này dưới đây.

1. Mang tính cố vấn

Mentor chỉ là những người tương tác, hỗ trợ và đồng hành cùng bạn trên con đường khởi nghiệp. Vì thế, để thành công bạn cần tạo mối quan hệ gần gũi với mentor. Mối quan hệ này được xây dựng dựa vào những giá trị thiết thực của một mentor.
Ngược lại, nếu như giá trị giữa bạn và mentor khác nhau thì sẽ rất khó để hợp tác lâu dài và bạn nên dừng mối quan hệ này để tạo điều kiện phát triển những mối quan hệ khác tốt hơn.

2. Tập trung vào nhân vật

Điều này có nghĩa là bạn cần chọn một mentor có tâm để giúp cho người cần được mentor có thể hình thành giá trị rõ ràng, nhận thức đúng về khả năng của bản thân và có sự tôn trọng người khác.
Những người mentor giỏi luôn biết con đường phía trước như thế nào và chỉ khi bạn có phẩm chất tốt thì mới có thể nâng cao giá trị của bản thân lên tầm cao mới.

3. Có sự lạc quan, im lặng trước những hoài nghi

Mentor
Người mentor sẽ luôn khuyến khích bạn khám phá, tìm tòi những điều mới
Qua thông tin giải đáp mentor là gì, có thể thấy việc tìm được mentor giỏi là điều không dễ dàng. Bởi người mentor sẽ là người truyền thêm sự tích cực cho bạn khi bạn trình bày ý tưởng mới với họ. Người mentor giỏi và có tâm sẽ khuyến khích bạn khám phá cái mới.

4. Nghĩ đến giá trị của học trò

Người làm mentor cần phải xác định ra tiềm năng thực sự của người cần được mentor, đồng thời khuyến khích họ phát triển những tiềm năng đó. Một người mentor đúng nghĩa là sếp trực tiếp, sẽ không giữ bạn lại làm việc cho công ty của họ khi họ biết rằng bạn đang làm những việc không mang đến lợi ích gì cho công ty.

III. Những bí quyết để trở thành mentor giỏi

Tất nhiên, những người đã thành công trong lĩnh vực nào đó thì hoàn toàn có thể trở thành mentor. Tuy nhiên, bạn không cần phải thực sự thành công trên lĩnh vực nào đó thì mới có thể trở thành mentor. Người mentor giỏi thực sự sẽ cần những yếu tố sau:

1. Luôn lắng nghe và chia sẻ

Mentor luôn là người sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với người được mentor để họ dựa vào đó gặt hái được sự thành công nhất định. Đồng thời, mentor cũng cần lắng nghe các chia sẻ, tâm sự của người được mentor để nhìn thấy những vướng mắc mà họ gặp phải.

2. Có kinh nghiệm

Mentor
Mentor luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với người khác
Như đã chia sẻ khi giải đáp mentor là gì, họ là người có sự am hiểu, kiến thức sâu rộng về một lĩnh vực nào đó. Thông thường, mentor sẽ là người lớn tuổi hơn người được mentor và có những trải nghiệm, hiểu biết nhất định. Có thể nói, những trải nghiệm thực tế sẽ giúp người được mentor cảm thấy tin tưởng hơn vào thông tin mà mentor chia sẻ.

3. Tư duy mở

Một trong những mục tiêu chính của mentor chính là chia sẻ kinh nghiệm bản thân để học thêm những điều mới từ người trẻ, thế hệ sau. Thêm vào đó, người có tư duy mở sẽ có cái nhìn tích cực, thúc đẩy bạn đi theo con đường mà mentor thấy có triển vọng.

4. Tính cách tích cực

Tính cách của một mentor giỏi là người có tiêu chuẩn đạo đức tốt và sự tích cực, được mọi người kính trọng và là tấm gương để người khác noi theo.
Một người mentor giỏi cũng cần có sự lạc quan, luôn nhìn theo hướng tích cực để giúp mọi người đối mặt với những khó khăn. Đồng thời mentor cũng cần tập trung vào người được mentor để có có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra.

IV. Một số lưu ý để chọn được mentor phù hợp

Để có thể chọn được mentor giỏi, đúng với yêu cầu của bạn thì dưới đây chính là những cơ sở mà bạn có thể tham khảo.

1. Cần có sự tin tưởng vào mentor

Mentor
Đã chọn được mentor thì bạn hãy luôn tin tưởng vào họ
Mối quan hệ giữa mentor và người được mentor có kéo dài được hay không phụ thuộc lớn vào sự tin tưởng. Người mentor sẽ tin tưởng vào khả năng của bạn và ngược lại, bạn cũng cần tin tưởng vào giá trị mà mentor mang đến cho doanh nghiệp. Sự tin tưởng sẽ giúp 2 bên thấu hiểu và mang lại giá trị phù hợp.

2. Mentor không phải người làm “hộ”

Thực tế, mentor không phải là người giúp bạn làm tất cả mọi thứ, vì thế bạn hãy bỏ ngay ý định ỷ lại vào mentor. Mối quan hệ giữa bạn với mentor là sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.
Khi tìm một mentor, bạn đừng tìm người cho bạn đáp ấp, hãy tìm người hướng dẫn để bạn tự mình tìm câu trả lời. Bởi điều này chính là cơ hội để bạn học hỏi và phát triển bàn thân tốt hơn đấy.

3. Uốn nắn sai lầm của bạn

Không phải dự án khởi nghiệp nào cũng thành công, có rất nhiều startup thất bại vì tư duy không đúng dắn. Lúc này, mentor là gì? Họ chính là người đưa ra lời khuyên, nhắc nhở bạn nên nghiêm túc với công việc của bản thân. Người mentor giỏi sẽ chỉ ra những điều sai lầm để bạn không đi lệch hướng.

4. Khiến bạn có động lực học hỏi

Người mentor có tâm sẽ khiến bạn có tinh thần học hỏi nhiều hơn, không ngừng khích lệ bạn tự đi tìm đáp án qua những điều đã hướng dẫn. Bạn có thể ngưỡng mộ hoặc cảm nhận được nguồn cảm hứng, động lực từ mentor.
Tóm lại, mentor không chỉ là người có vai trò quan trọng trong các dự án khởi nghiệp mà còn là người mà ai cũng cần có trong cuộc sống. Khi bạn có một mentor giỏi, bạn sẽ tự mình tìm được động lực của bản thân. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã thực sự hiểu được mentor là gì. Chúc bạn sẽ tìm được mentor phù hợp với bản thân nhé.
Back to top